0899831268
Hotline tư vấn
uyennh@hts.vn
Email của chúng tôi
ĐĂNG NHẬP

TẠI SAO NÊN ĐẦU TƯ HÀNG HÓA PHÁI SINH?

TẠI SAO NÊN ĐẦU TƯ HÀNG HÓA PHÁI SINH?

 

 

 1. Ưu điểm của thị trường phái sinh hàng hóa:
 • Tính thanh khoản của thị trường hàng hóa dựa trên việc ấn định ngày đáo hạn hợp đồng và giao dịch đến thời gian cố định này.
 • Tính minh bạch: là mức độ mà các nhà đầu tư đã sẵn sàng truy cập vào thông tin tài chính cần thiết về một công ty như mức giá, độ sâu thị trường và báo cáo tài chính được kiểm toán.
 • Thông tin thị trường cho từng loại hợp đồng được cung cấp cho người dùng trên hệ thống, thông qua Internet. Dựa trên thông tin thị trường này, người dùng có thể đặt lệnh giới hạn (giá thấp hơn giá thị trường) hoặc chấp nhận mức giá đó.
 • Tính hai chiều: Nhà đầu tư vẫn thu được lợi nhuận ngay cả khi thị trường đi xuống do có thể bán trước và mua lại sau khi giá tăng. Đó là được gọi là tính hai chiều trong hợp đồng tương lai.
 • Đòn bẫy tài chính: Thị trường phái sinh hàng hóa không chịu lãi suất, không mất phí qua đêm. Tỷ lệ ký quỹ an toàn là 33% giá trị hợp đồng và lợi nhuận có thể đạt từ 5%-10%.
 1. So sánh với các kênh đầu tư khác:

 

HẠNG MỤC

HÀNG HÓA

FOREX

CHỨNG KHOÁN

Pháp lý

Được Bộ công thương cấp phép hoạt động theo Thông tư 51.

Không được Pháp luật công nhận và bảo vệ.

Được Nhà nước cho phép và khuyến khích  phát triển huy động vốn cho doanh nghiệp.

Giao dịch

2 chiều. Mua và bán khống. Thị trường giảm điểm vẫn có lãi.

2 chiều. Mua và bán khống. Thị trường giảm điểm vẫn có lãi.

1 chiều, mua cổ phiếu và thị trường tăng mới có lãi.

Lãi vay

Không.

Có lãi qua đêm.

Tính theo ngày vay.

Mức độ an toàn

Cao, do hàng hóa có giá trị giá thành sản xuất.

Thấp, do tỷ lệ đòn bẩy cao và không được pháp luật bảo vệ.

Trung bình, công ty có thể phá sản, không biết giá trị thực của công ty là bao nhiêu.

 

 1. Sàn giao dịch hàng hóa: Thị trường tiềm năng:
 • Thống kê của các sở giao dịch hàng hóa trên thế giới cho thấy, từ năm 2005 đến nay, giao dịch phái sinh hàng hóa luôn sôi động và liên tục tăng trưởng cao, vượt cả tốc độ tăng của thị trường chứng khoán. Tính đến nay, thị trường hàng hóa đã chiếm 24% tổng khối lượng giao dịch của các sản phẩm phái sinh trên thế giới và riêng khu vực châu Á chiếm 56%.
 • Năm 2018, vốn hóa tại sàn giao dịch do Sở giao dịch hàng hóa CME Group (Mỹ) quản lý đạt giá trị 66,06 tỷ USD, với các mặt hàng giao dịch chủ yếu là nông sản, kim loại và năng lượng; giá trị vốn hóa của ICE Futures Europe là 41,6 tỷ USD. Tại châu Á, sàn giao dịch của TOCOM (Nhật Bản) có giá trị vốn hóa gần 2.000 tỷ Yên.
 • Sự tăng trưởng đầu tư vào thị trường hàng hóa trong những năm gần đây thể hiện rõ xu hướng mở rộng giao thương của các quốc gia, kinh doanh theo hướng các bên thỏa thuận thực hiện việc mua bán một lượng nhất định của một loại hàng hóa trên sàn giao dịch, với giá được thỏa thuận tại thời điểm giao kết hợp đồng và thời gian giao hàng được xác định tại một thời điểm trong tương lai.

 1. Được Pháp luật công nhận và bảo vệ:
 • Ngày 9/4/2018, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định số 51/2018/NÐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 158/2006/NÐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa qua sở giao dịch hàng hóa.
 • Một trong những điểm mới quan trọng trong Nghị định 51/2018 là việc mở rộng hình thức của lệnh giao dịch. Theo đó, ngoài yêu cầu bằng văn bản, các hình thức có giá trị tương đương như điện báo, telex, fax, thông điệp dữ liệu và các hình thức khác theo quy định đều được chấp nhận. Ðồng thời, cho phép sở giao dịch hàng hóa được liên thông với nhau trong nước và nước ngoài…
 • Nghị định 51/2018 cũng mở rộng danh mục hàng hóa kinh doanh niêm yết trên sở giao dịch hàng hóa và cho phép nhà đầu tư nước ngoài có quyền góp vốn thành lập sở giao dịch hàng hóa tại Việt Nam; mua cổ phần, phần vốn góp của sở giao dịch hàng hóa tại Việt Nam với tỷ lệ không quá 49% vốn điều lệ.
 • Kinh doanh qua sở giao dịch hàng hóa giúp các sản phẩm, hàng hóa tránh được tình trạng "được mùa, mất giá"; hàng hóa không chỉ đảm bảo được chất lượng, mà còn tiết giảm được chi phí vận chuyển, bởi tất cả những hoạt động này đều được chuẩn hóa và thực hiện khi các nhà đầu tư, nhà sản xuất giao dịch qua sở.
 • Sở giao dịch hàng hóa có 2 chức năng chính.Thứ nhất là kết nối các “nhà” trong chuỗi giá trị sản phẩm, kết nối những người có nhu cầu về hàng hóa với nhau, từ người nông dân, nhà chế biến, đến các đơn vị xuất khẩu và cuối cùng là người tiêu dùng. Thứ hai là có thể bảo hiểm giá. Khi giá được các thành viên sở giao dịch định giá thì hàng hóa có chất lượng tương đương sẽ có giá như nhau, cho dù đó là nhà cung cấp nhỏ hay lớn. Ðiều này rất có ý nghĩa đối với những nước xuất khẩu nông nghiệp chủ yếu như Việt Nam.

 

 

 

Tin Tong hop