0899831268
Hotline tư vấn
uyennh@hts.vn
Email của chúng tôi
ĐĂNG NHẬP

[Phân tích] Xu hướng giảm của thị trường hàng hóa có thể tác động tiêu cực lên giá cà phê

[Phân tích] Xu hướng giảm của thị trường hàng hóa có thể tác động tiêu cực lên giá cà phê

Kết thúc phiên giao dịch 25/02, giá đường và cà phê diễn biến trái chiều nhau với các mức thay đổi tương đối lớn.

Giá Arabica kỳ hạn tháng 5 trên sàn ICE US tăng mạnh trở lại hơn 2%, sau khi điều chỉnh trong phiên trước đó. Đây cũng là lần đóng cửa trên mức 140 cents đầu tiên kể từ tháng 9/2017 đến nay. Trước đó vào tháng 12/2019, giá cũng đã chạm đến mức 142.45 cents nhưng giảm mạnh trở lại sau đó khi thế giới bắt đầu xuất hiện đại dịch Covid-19.

Lo ngại về thời tiết bất lợi cùng với dịch bệnh đang dần được kiểm soát nhờ vaccine là động lực hỗ trợ chính với giá cà phê thời gian vừa rồi. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ trong tuần kết thúc ngày 20/2 cũng đã giảm mạnh xuống mức 730,000 người, thấp nhất kể từ giữa tháng 3/2020. Đây là một tín hiệu cực cho nhu cầu của cà phê có thể sẽ phục hồi trở lại trong thời gian tới.

Bên cạnh đấy, dòng vốn từ các kênh tài chính khác như cổ phiếu, tiền điện tử hay kim loại quý đều bị rút mạnh, cũng là yếu tố hỗ trợ quan trọng cho giới đầu cơ chuyển tiền vào cà phê, một trong những danh mục đầu tư rất được chú trọng.

Tuy nhiên ở hướng ngược lại, hôm nay là phiên giao dịch cuối tháng, tâm lý chốt lời và điều chỉnh danh mục sẽ gia tăng. Trong bối cảnh giá nhiều loại hàng hóa khác đều đang suy yếu, có thể tác động tiêu cực đến các mặt hàng cà phê.

Về mặt kỹ thuật, RSI đang xuất hiện phân kỳ âm khi mà giá đóng cửa cao hơn phiên thứ Ba nhưng giá trị của RSI đi ngang, tuy nhiên tín hiệu này cho xác suất đảo chiều không cao. Các nhà đầu tư vẫn cần bám sát các diễn biến trong phiên để có thể giao dịch hiệu quả tại thời điểm này. Nếu giá tiếp tục mạnh lên, hoàn toàn có thể vượt qua đỉnh gần nhất 142.45 và hướng về mức 145. Trong trường hợp điều chỉnh, giá có thể về lại vùng 137.00 – 138.00. MXV News đánh giá phương án 1 có xác suất nhỉnh hơn.

Giá Robusta kỳ hạn tháng 5 trên sàn ICE EU đóng cửa tăng 0.89% lên mức 1476 USD/tấn, ảnh hưởng chủ yếu từ mức tăng của giá Arabica. Giá dù đã tăng 4 phiên liên tiếp nhưng 2 phiên gần đây đều không vượt lên được mức kháng cự quan trọng 1480 khiến cho xác suất đảo chiều tiếp tục tăng cao. MXV News dự đoán giá có thể quay lại giằng co ở mức hỗ trợ 1450.

Giá đường kỳ hạn tháng 5 giảm mạnh gần 2%, xóa đi toàn bộ mức tăng tích lũy từ đầu tuần đến nay. Giá vẫn đang giằng co quanh mức 17 cents và chưa có xu hướng rõ ràng. Về mặt kỹ thuật, giá đang có xác suất giảm cao hơn khi xuất hiện cụm mô hình nên Bearish Engulfing. Nếu giá dầu thô giảm mạnh trong phiên hôm nay, nhiều khả năng giá đường sẽ về lại vùng giá 16.00 – 16.50 do lực hỗ trợ từ đường Tenkan của mây Ichimoku là không quá mạnh.

Nguồn: mxvnews.com