0899831268
Hotline tư vấn
uyennh@hts.vn
Email của chúng tôi
ĐĂNG NHẬP

Doanh nghiệp Mỹ muốn Trung Quốc chi hơn 52 tỉ USD mua dầu thô theo thỏa thuận thương mại

Doanh nghiệp Mỹ muốn Trung Quốc chi hơn 52 tỉ USD mua dầu thô theo thỏa thuận thương mại

Hôm 21/4, các nhà sản xuất dầu độc lập cảnh báo chính quyền ông Trump rằng Trung Quốc đang chậm trễ trong việc thực hiện lời hứa sẽ chi 52,4 tỉ USD trong hai năm để mua "vàng đen" từ Mỹ. Thay vào đó, nền kinh tế thứ hai thế giới lại chất đầy các kho chứa với dầu thô từ Nga và Saudi Arabia.

Theo Bloomberg, Ủy ban Thăm dò và Sản xuất Mỹ đã gửi thư đến Đại diện Thương mại Robert Lighthizer, kêu gọi chính quyền ông Trump gây áp lực lên Trung Quốc.

Bà Anne Bradbury, người đứng đầu Ủy ban nói: "Trong những tháng đầu năm 2020, Trung Quốc mới chỉ mua vào lượng dầu thô tối thiểu theo thỏa thuận với Mỹ. Trong khi đó, họ lại đẩy mạnh mua dầu từ Saudi Arabia và Nga".

 

"Thay vì tăng nhập khẩu từ các quốc gia như Nga và Saudi Arabia, chính phủ Trung Quốc phải thực hiện các động thái cần thiết để duy trì quan hệ tốt với Mỹ, với tư cách là một đối tác thương mại đáng tin cậy".

Nỗ lực kêu gọi Tổng thống Trump gây sức ép với Trung Quốc đánh dấu bước ngoặt đối với các công ty dầu và những đồng minh trong quốc hội của họ, trong bối cảnh giá dầu thô lao dốc xuống mức kỉ lục do nhu cầu giảm mạnh.

Trong suốt nhiều tuần, các nhà lãnh đạo trong ngành dầu mỏ và chính quyền ông Trump đã tập trung sự chú ý vào cuộc chiến giá dầu giữa Saudi Arabia và Nga khiến cho nguồn cung dầu càng trở nên dư thừa.

Trước đây, lãnh đạo trong ngành dầu mỏ cũng từng bày tỏ sự nghi ngờ về năng lực của Trung Quốc trong việc thực hiện cam kết mua mặt hàng năng lượng từ Mỹ theo nội dung thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn một.

Giờ đây, khi Nga, Saudi Arabia và các nước sản xuất dầu lớn khác trên toàn cầu đã đồng ý cắt giảm sản lượng; các công ty dầu lại xoay chuyển chiến lược, nhấn mạnh rằng các đơn hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có thể giúp giải quyết tình trạng dư thừa dầu trong nước

Bà Bradbury, người đứng đầu Ủy ban Thăm dò và Sản xuất Mỹ nói với Đại diện Thương mại nói: "Ngành dầu mỏ của nước Mỹ đang ở trong thời điểm nguy kịch. Cần phải thực hiện mọi biện pháp có thể để giảm bớt tình trạng dư cung dầu thô, cũng như giải quyết vấn đề về năng lực dự trữ của các nhà sản xuất dầu mỏ độc lập của Mỹ".

"Đặc biệt, chúng ta phải buộc Trung Quốc thực hiện theo đúng các cam kết trong thỏa thuận thương mại".

Theo Kinh tế tiêu dùng